Top 3 câu hỏi thường gặp khi chỉnh nha cho trẻ em, vị thành niên

Liên hệ ngay
Top 3 câu hỏi thường gặp khi chỉnh nha cho trẻ em, vị thành niên

Top 3 câu hỏi thường gặp khi chỉnh nha cho trẻ em, vị thành niên


Chỉnh nha cho trẻ em khác với người lớn vì trẻ có sự phát triển cung xương hàm mặt và bác sĩ phải tính đến yếu tố này. Ngoài ra, trẻ còn có rất nhiều những yếu tố khác mà bác sĩ sẽ cân nhắc như mức độ hợp tác, giữ vệ sinh răng miệng, tâm lý của trẻ đối với điều trị chỉnh nha. Như vậy, điều trị chỉnh nha cho trẻ em, vị thành niên hoàn toàn không đơn giản như nhiều người nghĩ “làm cho trẻ con”!

1. Thời điểm nào chỉnh nha cho trẻ là thích hợp nhất?

Rất nhiều người nghĩ rằng, điều trị chỉnh nha, niềng răng cho trẻ em nên làm càng sớm càng tốt. Điều này là không chính xác, vì những lý do như sau:

  • Nếu điều trị quá sớm ở giai đoạn trẻ chưa phát triển xương hàm mặt, khung xương hàm mặt của trẻ sẽ quá nhỏ, không đủ chỗ để sắp xếp răng. Giai đoạn hợp lý là giai đoạn trẻ đang phát triển xương hàm mặt, bác sĩ dự đoán sự phát triển của trẻ để đưa ra kế hoạch phù hợp.
  • Nếu điều trị quá sớm khi trẻ chưa thay hết răng, thời gian sẽ kéo dài rất nhiều do phải đợi răng của trẻ mọc rồi mới di chuyển răng được. Trường hợp ngoại lệ là khi bác sĩ thấy răng có nguy cơ mọc ngầm, hoặc bệnh nhân cần can thiệp trên những răng đã mọc như răng cửa.
  • Khung xương hàm của trẻ cũng chưa phát triển nhiều nên phụ huynh thường cảm thấy răng của trẻ “quá to” so với khung xương. Sau này, khi khung xương của trẻ phát triển, phụ huynh sẽ thấy răng của trẻ “cũng phù hợp” với trẻ, và tự nhận xét là thấy “đỡ hơn”. Vì vậy, mặc dù phụ huynh mong muốn chỉnh nha nhưng bác sĩ khuyên nên đợi thêm một thời gian rồi mới quay lại đánh giá thêm.
  • Điều trị quá sớm dẫn đến thời gian kéo dài có thể làm cho trẻ “nản chí” và không muốn tiếp tục điều trị chỉnh nha. Thời gian kéo dài cũng làm ảnh hưởng đến cuộc sống, tăng chi phí cho phụ huynh và bác sĩ.

Top 3 câu hỏi thường gặp khi chỉnh nha cho trẻ em, vị thành niên

Vì vậy, điều trị chỉnh nha cho trẻ quan trọng nhất là “đúng thời điểm”. Thời điểm có thể thay đổi rất khác nhau ở những đứa trẻ khác nhau, vì phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi trẻ em. Ví dụ ở trẻ này khung xương có thểphát triển lúc 12 tuổi, nhưng ở trẻ khác có thể đến 15 tuổi.

Kỹ thuật chỉnh nha hiện đại ngày nay có thể điều trị cho người lớn, với kết quả rất tốt. Vì vậy, quan điểm điều trị cho trẻ em “càng sớm càng tốt” không còn chính xác. Nếu phụ huynh chưa chắc chắn về quyết định điều trị, hoặc chưa cảm thấy là “thật sự cần thiết”, hoặc trẻ “không muốn chỉnh nha”, thì việc trì hoãn điều trị vài năm có thể là một “lựa chọn tốt”: trẻ sẽ hợp tác hơn, phụ huynh chuẩn bị được tài chính tốt hơn, phụ huynh và bác sĩ cảm nhận và đánh giá tốt hơn sự phát triển xương hàm mặt của trẻ,v.v… Xét cho cùng, nếu trẻ không điều trị chỉnh nha , thì sau này, là “người lớn”, trẻ vẫn có thể chỉnh nha được!

2. Trẻ có phải nhổ răng khi chỉnh nha không?

Khi bác sĩ dự đoán rằng trẻ sẽ thiếu chỗ trầm trọng cho các răng vĩnh viễn mọc và sắp xếp ngay ngắn trên cung hàm, kể cả khi có sự phát triển của cung xương hàm mặt, bác sĩ có thể đề nghị nhổ răng. Thông thường, bác sĩ có thể đề nghị nhổ răng ở những trường hợp hô nhiều, chen chúc nhiều, kích thước răng lớn, còn răng cối lớn chưa mọc được, hoặc kết hợp nhiều yếu tố trên.

Việc đánh giá chính xác mức độ hô có thể phải thông qua phim x-quang, vì qua mắt thường phụ huynh có thể không “cảm nhận” rõ được tình trạng hô của trẻ.

Nhiều phụ huynh lo ngại về vấn đề nhổ răng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe và sức nhai. Thực chất, mặc dù trong giai đoạn niềng răng, trẻ sẽ bị giảm sức nhai do mất răng, nhưng sau đó, những chiếc răng lệch lạc (như răng khểnh, răng cửa) sẽ được xếp lại ngay ngắn và “bổ sung” lực nhai trở lại, giúp trẻ ăn uống bình thường. Thậm chí, nếu khớp cắn của bé hở ở nhóm răng cửa, sức nhai có thể được “cải thiện” nhiều hơn, vì trước đó, bé hoàn toàn không sử dụng được nhóm răng cửa!

Top 3 câu hỏi thường gặp khi chỉnh nha cho trẻ em, vị thành niên

3. Cần lưu ý những gì khi chỉnh nha cho trẻ?

Có rất nhiều vấn đề phụ huynh cần lưu ý khi chỉnh nha cho trẻ, thường gặp các yếu tố sau:

Vấn đề vệ sinh răng miệng:

Trẻ em khác với người lớn, trẻ thường “hay quên” và cũng không kỹ lưỡng, tỉ mỉ được như người lớn ở vấn đề vệ sinh răng miệng. Mặt khác, hàm răng mang niềng thường khó vệ sinh hơn hàm răng thông thường, vì dễ gây nhồi nhét và mắc kẹt thức ăn. Điều này dẫn đến nguy cơ sâu răng.

Sâu răng ở trẻ em mang mắc cài chỉnh nha là một vấn đề nghiêm trọng. Nghiêm trọng bởi vì men răng của trẻ em nhạy cảm với sâu răng, và quá trình mang niềng răng làm cho bác sĩ khó phát hiện. Sâu răng ở trẻ em mang niềng răng cũng sẽ ở mức độ rộng, tiến triển nhanh hơn. Một kết quả chỉnh nha tốt, cũng không còn ý nghĩa khi mà toàn bộ răng của trẻ bị sâu răng!

Nếu phụ huynh cảm thấy không chắc chắn về khả năng vệ sinh răng miệng của trẻ, lời khuyên chân thành là nên đợi đến lúc trẻ có khả năng vệ sinh răng miệng tốt, hoặc phụ huynh phải hỗ trợ trẻ trong vấn đề vệ sinh răng miệng. Hoặc nếu có khả năng tài chính, phụ huynh có thể lựa chọn giải pháp Invisalign, vì Invisalign có thể tháo ra và giúp cho việc vệ sinh răng miệng được dễ dàng.

Vấn đề ăn uống khi chỉnh nha:

Trong giai đoạn chỉnh nha niềng răng, trẻ thường ăn uống khó khăn hơn: vì cần nhổ răng, vì răng di chuyển gây cảm giác ê, đau khi ăn nhai, vì mang mắc cài cọ xát trong miệng, v.v… Vì vậy, phụ huynh nên chọn cách chế biến thức ăn mềm để trẻ dễ ăn nhai. Bổ sung đầy đủ các khoáng chất, vitamin giúp cho việc phục hồi của trẻ tốt hơn.

Trẻ tuyệt đối không nên nhịn ăn, hoặc ăn thiếu chất, thiếu năng lượng sẽ thấy mệt mỏi và khó chịu hơn. Mặt khác, ăn thiếu chất làm cho răng bị yếu đi, bác sĩ phải giảm lực làm cho răng di chuyển chậm hơn và lâu kết thúc hơn.

Top 3 câu hỏi thường gặp khi chỉnh nha cho trẻ em, vị thành niên

Lịch hẹn với bác sĩ:

Trẻ em thường không nhớ lịch hẹn với bác sĩ, và đôi khi phụ huynh cũng “quên” luôn! Khi chỉnh nha, đặc biệt là bằng mắc cài, nếu trẻ không đến đúng hẹn, lực tác động sẽ không còn, làm cho răng trẻ không di chuyển. Hoặc đôi khi, lực tác động sẽ không đúng theo kiểm soát củ9a bác sĩ. Vì vậy, phụ huynh cần nhớ đưa trẻ đến đúng hẹn.

Đối với Invisalign, trẻ có thể linh động cuộc hẹn với bác sĩ một chút, nhưng thông thường, bác sĩ tại nha khoa Happy Smile chỉ hẹn với bệnh nhân khi “cần phải hẹn”. Vì vậy, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi có cuộc hẹn.

Chia sẻ bài viết