Hỏi: Những trường hợp không cần thiết phải nhổ bỏ răng khôn?

Liên hệ ngay

Hỏi: Những trường hợp không cần thiết phải nhổ bỏ răng khôn?


Rất nhiều bạn có răng khôn nhưng vẫn hoang mang không biết cái răng khôn của mình có nhất thiết phải nhổ bỏ hay là không. Nhổ răng khôn là một điều trị tốt vì nó sẽ chấm dứt được các biến chứng mà chiếc răng khôn đó gây ra, tuy nhiên có những trường hợp dù bệnh nhân có vấn đề về răng cũng nhất định không được nhổ.

Có nhất thiết phải nhổ răng khôn hay không?

Bạn đã từng nghe rất nhiều nha sĩ cảnh báo rằng cần phải loại bỏ răng khôn vì nếu không sẽ để lại những biến chứng nghiêm trọng. Điều này hoàn toàn không chính xác, trường hợp cần thiết phải nhổ bỏ thì hãy nhổ loại bỏ, với trường hợp không gây trở ngại gì với sức khỏe thì bạn hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với chiếc răng khôn đó.

Khi nào nên loại trừ chiếc răng khôn?

Bạn nên nhổ răng khôn nếu có các dấu hiệu bất thường ở răng như:

– Đau đớn

– Nhiễm trùng nhiều lần ở các mô mềm phía sau chân răng trong cùng

– U nang (túi chứa dịch), có khối u

– Tổn thương răng lân cận, mắc bệnh về nướu

– Răng khôn bị sâu nhiều

Hỏi: Những trường hợp không cần thiết phải nhổ bỏ răng khôn?

Trường hợp không nên nhổ răng khôn? 

Trường hợp thứ 1: Răng mọc thẳng, hoàn toàn không gây sưng đau hay biến chứng

Răng khôn khi mọc sẽ gây đau nhức vì chúng nhú lên tại thời điểm xương hàm đã ngừng phát triển, nhưng nếu mọc thẳng thì bạn không cần lo lắng. Bạn không phải nhổ bỏ răng nếu răng mọc thẳng và có đủ các điều kiện như:

– Răng hoàn toàn khỏe mạnh

– Răng khôn có thể ăn khớp với răng đối diện

– Răng khôn mọc đầy đủ và có thể vệ sinh hàng ngày như các răng khác

Trường hợp thứ 2: Răng khôn ngầm hoàn toàn trong xương hàm

Những răng khôn mọc ngầm trong xương, chưa có bất cứ biến chứng gì thì cũng không cần phải nhổ bỏ. Chiếc răng đó có thể sẽ nằm trong xương hàm mãi mãi.

Tuy nhiên, khi bạn có dấu hiệu mọc răng khôn thì cần kiểm tra xem chiếc răng của mình có mọc ngầm trong xương hay không. Nên đi kiểm tra 1 năm, 1 lần. Khi bạn tới các cơ sở nha khoa, nha sĩ sẽ chỉ định chụp phim tại chỗ KTS để phát hiện có vấn đề gì thì sẽ xử lý sớm nhất.

Nhiều nha sĩ cho rằng răng khôn mọc ngầm nên loại bỏ do có khả năng hình thành nang quanh thân răng, các loại u xương hàm. Tuy nhiên điều này  không phải lúc nào cũng xảy ra. So sánh việc theo dõi và mức độ nguy hiểm của những nguy cơ có thể tiên lượng – không thể tiên lượng khi phẫu thuật nhổ răng khôn ngầm, thì việc để lại vẫn là có nhiều lợi ích hơn.

Trường hợp chiếc răng khôn có nên nhổ không?

Với những lỗ sâu bé, có thể hàn phục hồi đơn giản thì thay vì nhổ răng bạn cũng có thể thực hiện vài động tác hàn cơ bản là đã khôi phục được chiếc răng lành mạnh. Tuy vậy nếu lỗ hàn lớn, đã vào tủy gây những cơn đau buốt dữ dội, thì bạn nên nhổ chiếc răng khôn.

Trường hợp chiếc răng khôn bị viêm đau, mà tiên lượng việc cắt lợi trùm có thể cho kết quả bền vững bạn cũng có thể lựa chọn cắt lợi trùm thay vì nhổ răng. Tùy thuộc vào các yếu tố chuyên môn liên quan tới thể trạng của bạn, bác sĩ sẽ quyết định có cắt lợi trùm hay không. Với trường hợp này, bạn nên tới cơ sở nha khoa có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao để được tư vấn phù hợp nhé.

Hỏi: Những trường hợp không cần thiết phải nhổ bỏ răng khôn?

Thường nha sĩ lựa chọn giải pháp nhổ răng khôn khi mà răng khôn nằm quá sát cành lên xương hàm trên, khi mặt ngoài răng khôn có quá ít lợi sừng hóa, việc cắt lợi khiến răng khôn mất hoàn toàn lợi sừng hóa dẫn đến những nguy cơ mới về viêm nhiễm do nhồi thức ăn, khi răng khôn không có răng đối diện ngày càng trồi lên, răng đối diện cắn vào lợi của răng khôn phía dưới, răng bị sâu nặng, răng khôn gây cản trở khớp cắn…

Khi bác sĩ đã đưa ra những phân tích chi tiết, cụ thể ưu nhược điểm của mỗi giải pháp thì bạn hãy cần nhắc để đưa ra lựa chọn chính xác nhé.

Tóm lại, việc nhổ răng khôn là cần thiết, điều trị triệt để vấn đề trong trường hợp chỉ định chuẩn xác. Và với những trường hợp răng mọc bình thường, lành mạnh thì không phải nhổ. Hãy trang bị cho mình những kiến thức nha khoa tốt để có thể hiểu rõ phân tích chuyên môn của nha sĩ và tự mình có thể quyết định phương pháp can thiệp phù hợp nhất cho bản thân nhé.

Chia sẻ bài viết