Hỏi đáp: Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ em

Liên hệ ngay

Hỏi đáp: Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ em


Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc răng miệng của con trẻ đúng cách để xương hàm của bé phát triển một cách toàn diện.

Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ em

Trẻ em khi còn nhỏ thì cấu trúc xương răng sẽ chưa được chắc khỏe  nên bác sĩ sẽ lưu ý đến những trường hợp cần thiết phải nhổ răng. Đó là những trường hợp sau: thứ nhất, là khi răng bị nhiễm trùng ở chân răng. Khi quyết định nhổ răng thì sẽ tránh được tình trạng abces xương ổ răng; thứ hai, quyết định nhổ răng khi chiếc răng đó làm cản trở răng vĩnh viễn được mọc lên; thứ ba, nhổ răng khi răng bị tủy thối lâu ngày làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến những răng khác, thậm chí có thể gây nhiễm khuẩn.

Thông thường, khi bé từ 6 tháng – 10 tháng thì sẽ mọc răng sữa. Những chiếc răng đầu tiên này sẽ giúp bé làm quen với việc nhai thức ăn nên việc nhổ răng sữa cho bé quá sớm sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhai của trẻ.

–  Các răng sữa mọc lên kích thích xương hàm phát triển, chuẩn bị cho việc mọc răng vĩnh viễn sau này. Nếu nhổ răng sữa cho trẻ quá sớm, xương hàm không phát triển bình thường, không đủ chiều rộng sẽ khiến các răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ bị thiếu chỗ, dễ mọc ngầm, mọc lệch gây mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng.

–  Nếu nhổ răng cửa và răng nanh cho trẻ quá sớm (trước 5 tuổi) thì nguy cơ xương hàm trước sẽ không được nở nang đều đặn khiến hàm trên dễ bị thụt lùi ra phía sau.

–  Các răng vĩnh viễn quan trọng nhất là răng số 6, cần chữa sớm để nhai và duy trì khớp răng vĩnh viễn tốt. Nếu không may nó bị hư, mẻ, không phục hồi lại được thì nên quyết định nhổ sớm trước khi răng số 7 mọc càng sớm càng tốt, các mầm răng số 7 có thời gian di chuyển về phía gần ngay trong xương hàm và sau này sẽ mọc thế chỗ răng số 6 được.

Hỏi đáp: Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ em

–  Phụ huynh không nên nhổ răng sữa bằng chỉ cho trẻ, điều này rất nhiều ba mẹ làm với con mình. Việc làm này dễ gây chảy máu nướu răng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vết thương gây viêm nhiễm. Ngoài ra nếu bé đang gặp một số bệnh như máu không đông thì việc tự nhổ răng tại nhà sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Trường hợp chỉ định nhổ răng sữa trẻ em

–   Răng sữa đến tuổi thay, bị lung lay và mầm răng vĩnh viễn đã mọc.

–   Răng sữa bị nhiễm khuẩn, viêm tủy lâu ngày làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

–   Răng sữa bị đau nhiều lần nhưng chữa không khỏi, vậy cần nhổ bỏ để không làm ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của bé.

–   Cần nhổ những răng sữa làm cản trở việc mọc của các răng vĩnh viễn.

Hỏi đáp: Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ em

Nhổ răng trẻ em không hề đơn giản như chúng ta vẫn hay nghĩ. Đã có rất nhiều trường hợp ba mẹ tự nhổ răng ở nhà cho con gây nhiễm trùng, rách nướu…Vì vậy bạn nên tìm hiểu những lưu ý khi nhổ răng trẻ em để con trẻ mình có được sự thoải mái và an toàn nhé.

Để mang lại kết quả tốt nhất khi nhổ răng cho trẻ em, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu thông tin kỹ càng, tìm đến trung tâm uy tín để chữa trị cho trẻ. Trung tâm đó cần hộ tụ được các yếu tố sau: Đội ngũ bác sĩ giàu năng lực và kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị và máy móc chuyên dụng hiện đại; phải có chế độ bảo hành về chất lượng cho các ca phẫu thuật chỉnh nha. Và Nha khoa Happy Smile đã đáp ứng những yêu cầu trên một cách rất tốt.

Chia sẻ bài viết