Hỏi đáp: Dấu hiệu của bệnh viêm nha chu bạn cần biết

Liên hệ ngay

Hỏi đáp: Dấu hiệu của bệnh viêm nha chu bạn cần biết


Cần phải nắm được những triệu chứng của viêm nha chu để có thể phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, tránh được những hậu quả nguy hiểm cho sau này, trầm trọng nhất là bạn có thể mất luôn răng của mình.

Viêm nha chu là gì?

Bệnh viêm nha chu là một trong số các bệnh phổ biến về răng miệng mà hầu như ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải. Viêm nha chu rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh răng miệng khác. Căn bệnh này xuất hiện gây ảnh hưởng đến chức năng của răng khiến quá trình tiêu hóa gặp khó khăn, đặc biệt là ở những người đã có tuổi.

Viêm nha chu là tình trạng viêm nhiễm nướu gây tổn thương mô mềm và phá hủy men răng. Tưởng chừng nó không có ảnh hưởng gì lớn nhưng nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ cũng như nhiều vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe.

Các dấu hiệu của bệnh viêm nha chu bạn cần biết

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh viêm nha chu chính là lợi răng chuyển từ màu hồng nhạt hoặc màu hồng đậm sang màu đỏ sẫm, có thể sưng lên và căng phồng.

Hỏi đáp: Dấu hiệu của bệnh viêm nha chu bạn cần biết

Bạn sẽ dễ dàng chảy máu khi đánh răng, khi nhai thức ăn hoặc khi có những tác động trực tiếp lên lợi. Mô liên kết giữa lợi và răng trở nên lỏng lẻo, chức năng bám dính suy giảm làm cho thức ăn thừa dễ dàng bị mắc kẹt lại trong các kẽ răng.

Khi răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ, thức ăn thừa sẽ khiến cho việc hình thành mảng bám và cao răng (vôi răng) xảy ra nhanh hơn, đây là nơi tập trung khối lượng lớn vi khuẩn.

Vi khuẩn sẽ được nuôi dưỡng bằng những thức ăn thừa bám vào mảng bám, cao răng. Chúng chuyển hóa các chất đường, bột trong các mảng bám này thành axit tấn công vào bề mặt của răng. Hiện tượng này sẽ khiến tình trạng viêm nha chu càng ngày càng tồi tệ hơn và có thể dẫn tới rụng răng.

Nói một cách dễ hiểu hơn, khi bạn bị mắc bệnh viêm nha chu sẽ có những dấu hiệu sau :

  • Lợi sưng đỏ, dễ chảy máu.
  • Lợi có màu đỏ hoặc tím nhạt.
  • Chạm vào nướu bị đau, đau đớn khi nhai.
  • Hơi thở có mùi.
  • Khoảng cách của răng bị thay đổi, có thể thưa hơn răng trước kia. Nướu có hiện tượng rút, tụt lại nên khi quan sát sẽ thấy chân răng dài hơn bình thường.
  • Xuất hiện mủ ở nướu răng hoặc quanh các chân răng.

Tùy theo cơ địa từng người mà cũng sẽ có những biểu hiện khác. Bệnh viêm nha chu diễn biến từ mức độ nhẹ tới mức độ nặng. Ở những giai đoạn đầu, bệnh tiến triển lặng lẽ, người nhiễm bệnh hầu như sẽ không xuất hiện triệu chứng gì, chỉ tới giai đoạn cuối, khi viêm nha chu đã gây nên những tổn thương khó có thể phục hồi được cho răng lợi, người bệnh mới cảm thấy rõ rệt.

Các giai đoạn của bệnh viêm nha chu

Bệnh viêm nha chu thường có 4 giai đoạn:

– Giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn khi mảng bám và cao răng hình thành, vi khuẩn tích tụ lại ở cổ răng, xung quanh lợi, răng và kẽ răng. Giai đoạn này là khởi đầu của viêm nha chu và người bệnh sẽ không cảm thấy có dấu hiệu bất thường trong miệng của mình.

Hỏi đáp: Dấu hiệu của bệnh viêm nha chu bạn cần biết

– Giai đoạn 2

Là giai đoạn khi sự viêm nhiễm bắt đầu hình thành. Nướu sưng phồng, dễ dàng chảy máu khi có các tác động từ bên ngoài như chải răng, ăn uống…

– Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này thì tình trạng viêm nhiễm đã lan tỏa rộng tạo thành các túi nha chu sưng phồng và chứa vi khuẩn, chất mủ.

– Giai đoạn cuối

Giai đoạn này thì đã trầm trọng đến mức xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy, lợi răng tụt xuống, răng lung lay và có thể bị rụng.

Chia sẻ bài viết