Hỏi đáp: Có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không?

Liên hệ ngay

Hỏi đáp: Có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không?


Có rất nhiều trẻ em trong quá trình thay răng sữa răng mọc không đều. Hay do chăm sóc răng miệng vẫn chưa đạt chuẩn. Nên khi răng mọc thì xuất hiện những vấn đề: răng lệch lạc, răng không thẳng hàng, không đều nhau, răng hô…. Vậy có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ hiện nay.

Những lý do phụ huynh nên niềng răng sớm cho trẻ?

Hiện nay có vô vàn những lý do khiến răng miệng của trẻ trở nên lệch lạc. Tình trạng xấu của răng sẽ dẫn đến sẽ mất đi thẩm mỹ và trẻ dễ rơi vào trạng thái tự ti. Và sau đây là những lý do gia đình nên cho trẻ niềng răng sớm.

– Trẻ đang trong độ tuổi phát triển, nếu việc chăm sóc răng miệng không đúng cách sẽ dẫn đến các tình trạng xấu như răng hô, răng vẩu, răng lệch lạc, móm,… dẫn đến sẽ mất đi thẩm mỹ và trẻ dễ rơi vào trạng thái tự ti.

– Chức năng nhai thức ăn của trẻ cũng bị hạn chế, đôi khi còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì thiếu dinh dưỡng.

– Việc vệ sinh răng miệng của trẻ cũng khó khăn hơn vì việc loại bỏ mảng bám thức ăn trên răng sẽ trở nên khó làm, gây trẻ tâm lý mệt mỏi, lười biếng về việc vệ sinh răng miệng

– Một số trường hợp khớp cắn lệch lạc trầm trọng có thể gây ra tình trạng khó phát âm.

– Thậm chí việc chỉnh nha trẻ em (niềng răng sớm cho trẻ em) sớm sẽ giúp cho cung răng, xương hàm và các cơ nhai phát triển hài hòa với khuôn mặt thẩm mỹ hơn, giúp hài hòa khớp cắn giữa hai xương hàm.

Chính vì những lý do trên mà niềng răng sớm cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết vừa giúp ngăn chặn các bệnh lý về răng miệng, vừa mang lại cho trẻ hàm răng đều đặn, thẩm mỹ hơn, dễ dàng trong ăn uống và phát âm chuẩn hơn. Điều đặc biệt hơn là giúp trẻ tự tin ngay khi còn nhỏ.

Hỏi đáp: Có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không?

Khi nào thì có thể niềng răng cho trẻ?

Theo như các chuyên gia nha khoa thế giới khuyên nên chỉnh nha niềng răng sớm cho trẻ em càng sớm càng tốt.

Độ tuổi khoảng 7 tuổi là trẻ có thể niềng răng. Vì vào thời điểm này xương hàm đang phát triển. Còn mềm nên dễ chỉnh nha và giúp đạt hiệu quả như ý.

Nhưng độ tuổi niềng răng này chỉ dành cho trẻ đã thay hết răng sữa. Đã mọc đủ răng vĩnh viễn, trường hợp ngược lại thì chưa thể niềng răng được.

Phương pháp Niềng răng sớm cho trẻ tốt nhất

Niềng răng là một phương pháp chủ yếu được sử dụng trong biện pháp nắn chỉnh răng cho trẻ. Đó việc sử dụng các khí cụ trong miệng hoặc ngoài mặt hàm răng để tạo hình răng mọc thẳng đều hơn.

Hỏi đáp: Có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không?

Các phương pháp niềng răng sớm cho trẻ như:

  • Niềng răng mắc cài kim loại
  • Niềng răng mắc cài sứ.

Để nâng cao hiệu quả và tính thẩm mỹ cũng như không gây ra cảm giác khó chịu cho trẻ khi phải niềng răng, các chuyên gia nha khoa đã phát triển ra nhiều kỹ thuật niềng răng như niềng răng không mắc cài Invisalign

Mỗi kỹ thuật niềng răng đều có những ưu và khuyết điểm riêng, tùy theo việc bác sĩ thăm khám xác định tình trạng răng miệng của trẻ mà bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật niềng răng phù hợp.

Chia sẻ bài viết