Hỏi đáp: Bọc răng sứ có vĩnh viễn không, sau bao lâu thì cần thay cái mới?

Liên hệ ngay

Hỏi đáp: Bọc răng sứ có vĩnh viễn không, sau bao lâu thì cần thay cái mới?


Một hàm răng sứ đều đẹp, trắng sáng và chắc khỏe là điều mà bạn đang mong muốn. Tuy nhiên bạn lại băn khoăn liệu “Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không, sau bao lâu thì cần thay mới” và làm cách nào để răng sứ luôn bền đẹp.

Tuổi thọ trung bình của răng sứ thẩm mỹ

Tuổi thọ của răng sứ là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng khi có nhu cầu làm răng sứ thẩm mỹ. Do răng sứ có độ cứng chắc, khả năng chịu lực cao hơn độ cứng trung bình của men răng thật nên khi lựa chọn phục hình răng sứ nên bạn có thể yên tâm sử dụng trong khoảng thời gian dài.

Thời gian này ở mỗi loại răng sứ lại có sự thay đổi. Răng sứ càng cao cấp càng có tuổi thọ, độ bền và tính thẩm mỹ càng cao. Ví dụ như răng sứ kim loại có tuổi thọ trung bình là từ 5 – 8 năm, trong khi đó răng toàn sứ tuy giá thành khá cao nhưng tuổi thọ lên đến 15 – 20 năm.

Sau khoảng thời gian này, khi răng sứ bị sứt mẻ hoặc gây đau nhức, hôi miệng, viêm lợi, viêm cổ chân răng, ăn nhai khó khăn,… bạn nên đến nha khoa kiểm tra và thay mới răng sứ nếu cần thiết.

Hỏi đáp: Bọc răng sứ có vĩnh viễn không, sau bao lâu thì cần thay cái mới?

Một số trường hợp răng sứ hỏng sớm hơn dự kiến có thể xuất phát từ thói quen xấu trong ăn uống, sinh hoạt của bạn. Dù vậy bạn cũng không cần quá lo lắng vì thực tế đã có không ít trường hợp nhờ chăm sóc đúng cách nên có thể sử dụng răng sứ trọn đời mà không cần phải thay mới.

Yếu tố chi phối độ bền của răng sứ thẩm mỹ

Theo thời gian, khi chân răng thật yếu dần đi hoặc do xảy ra sai sót trong quá trình phục hình, do bản chất răng sứ có tuổi thọ thấp, do chính khách hàng không chăm sóc răng sứ đúng cách, thì răng sứ sẽ khó có thể tồn tại lâu dài.

Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không, có thể sử dụng trọn đời mà không cần thay mới hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

Bác sĩ thực hiện, hệ thống thiết bị máy móc

Bọc răng sứ cần đạt độ chính xác cao nên cần được thực hiện bởi bác sĩ giàu kinh nghiệm dưới sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị, móc máy hiện đại cùng công nghệ bọc răng sứ tối tân.

Nếu yếu tố này được đảm bảo sẽ hạn chế tối đa việc xâm lấn các răng kề cạnh và ảnh hưởng đến tủy răng gây ê nhức sau phục hình, đồng thời giúp răng sứ được gắn sát khít hoàn toàn vào trụ răng thật. Có như vậy, răng sứ mới có thể tồn tại trên cung hàm một cách vững chắc, lâu dài.

Dòng răng sứ nào là lựa chọn của bạn?

Bọc răng sứ được lâu dài hay không còn phụ thuộc vào dòng răng sứ mà bạn lựa chọn. Bởi như phân tích ở trên, mỗi dòng răng sứ có đặc tính riêng, nên tuổi thọ cũng cao thấp khác nhau.

Nếu khả năng tài chính cho phép, bạn nên cân nhắc chọn phục hình răng toàn sứ. Răng toàn sứ có tuổi thọ cao từ 15 đến 20 năm hoặc cao hơn nếu được chăm sóc đúng cách. Trong khi đó răng sứ kim loại tuy có giá thành thấp nhưng tính thẩm mỹ kém, tuổi thọ thấp hơn (chỉ từ 5 – 8 năm).

Hỏi đáp: Bọc răng sứ có vĩnh viễn không, sau bao lâu thì cần thay cái mới?

Tình trạng răng trước khi phục hình răng sứ

Việc răng thật của bạn có còn khỏe mạnh trước khi bọc răng sứ hay không cũng quyết định đến độ bền sau này của răng sứ. Đó cũng là lý do bác sĩ cần thăm khám răng miệng của bạn để xác định răng có mắc bệnh lý nào không, răng còn sống tủy hay đã lấy tủy, mô răng còn nhiều hay ít,…

Với những răng không phải chữa tủy, còn cứng chắc thì bọc răng toàn sứ sẽ duy trì ổn định trong nhiều năm. Tuy nhiên răng đã chữa tủy thì độ bền răng sứ ít nhiều sẽ bị giảm theo thời gian vì tủy răng là nguồn sống của răng, việc điều trị tủy sẽ làm cho răng bị vôi hóa và dễ gãy vỡ hơn.

Chế độ chăm sóc sau khi phục hình

Một cây non nếu được gieo trồng, chăm sóc tốt sẽ lớn nhanh và khỏe mạnh. Cũng giống như một chiếc răng sứ nếu được giữ gìn, chăm sóc đúng cách sẽ giữ được độ bền đẹp và gắn bó lâu dài với bạn.

Bởi một trong những nguyên nhân chính khiến răng sứ hỏng sớm hơn thời gian dự kiến và gây ra các tình trạng như ê răng, đau nhức răng, khó nhai hoặc nứt vỡ răng sứ,…. là do chế độ chăm sóc chưa tốt.

Chia sẻ bài viết